Posted by : noithatmienbac Thứ Tư, 12 tháng 6, 2019

Thiết kế văn phòng mở là một xu hướng thiết kế văn phòng rất được ưa chuộng hiện nay và được nhiều công ty, doanh nghiệp, tổ chức lựa chọn. Có thể bạn chưa biết, theo khoa học chứng minh thì ngồi làm việc trong văn phòng được thiết kế theo phong cách mở hiện đại sẽ giúp cải thiện tinh thần, sức khỏe cũng như hiệu quả làm việc của nhân viên. Vậy phong cách thiết kế văn phòng mở có điểm gì đặc biệt? Để giúp bạn trả lời câu hỏi này ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé.

>>Xem ngay: Thiết kế nội thất văn phòng đẹp ấn tượng với chi phí thấp

1.  Khái niệm thiết kế văn phòng mở là gì?


Hiểu một cách đơn giản thì thiết kế văn phòng mở là một trong những ý tưởng thiết kế văn phòng hiện đại rất được yêu thích hiện nay. Văn phòng được thiết kế theo phong cách mở chính là sự “phá vỡ” đi ngăn cách giữa không gian bên trong và bên ngoài. Loại bỏ đi những bức tường kín mít trong văn phòng giúp cho không gian làm việc trở thoáng đãng và rộng rãi hơn.

Thiết kế văn phòng mở tạo nên không gian làm việc hiện đại

Trong môi trường làm việc được thiết kế theo phong cách mở sẽ không có phòng ốc riêng biệt hay không gian kín hoàn toàn mà thay vào đó là các vị trí làm việc được bố trí chung với nhau. Không gian làm việc được ngăn cách với nhau bởi các tấm panel hoặc các vách ngăn lửng nhằm mang đến sự thoải mái cho nhân viên, giảm stress hiệu quả…mà vẫn đảm bảo được sự riêng tư nhất định.

2.  Những ưu điểm của thiết kế văn phòng mở


Cũng giống như những phong cách thiết kế văn phòng khác, thiết kế văn phòng mở mang rất nhiều những ưu điểm nổi bật sau:

2.1 Ưu điểm văn phòng mở đối với doanh nghiệp


Việc gia tính tính hợp tác trong thiết kế văn phòng mở có thể dẫn đến sự đổi mới cũng như sự thăng tiến cho doanh nghiệp. Ngoài ra thiết kế văn phòng theo phong cách mở còn giúp cho doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí gắn liền với xây dựng, tiện ích và thiết bị văn phòng. 

Ví dụ như việc giảm số lượng tường, vách ngăn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian và chi phí dùng cho vật liệu thi công. Bên cạnh đó, việc có một không gian làm việc chung duy nhất giúp doanh nghiệp “bỏ túi” một khoản chi phí không nhỏ cho việc đầu tư thiết bị máy lạnh, điện năng nhờ vào việc sử dụng chung ánh sáng và luồng không khí.

Thiết kế văn phòng mở giúp doanh nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Ngoài ra thiết kế văn phòng mở còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm được một khoản chi phí không nhỏ cho việc đầu tư trang thiết bị văn phòng. Do không gian mở sẽ giúp tăng việc chia sẻ cùng sử dụng chung trang thiết bị như máy photo, bấm ghim, máy in….Không chỉ vậy, không gian mở còn cung cấp tính linh hoạt rất phù hợp với nhu cầu phát triển nhân sự.

2.2 Ưu điểm của thiết kế văn phòng mở đối với nhân viên


Việc loại bỏ đi rào chắn hoặc những bức tường kín mít trong thiết kế văn phòng phong cách mở sẽ giúp nhân viên dễ dàng tương tác với nhau nhiều hơn. Được làm việc trong không gian văn phòng được thiết kế theo phong cách mở không chỉ tạo cảm giác thân thiết giữa nhân viên mà còn giúp tăng tính hiệu quả trong việc trao đổi thông tin, làm việc nhóm.

Các nhân viên có thể dễ dàng quay sang trao đổi với nhau hoặc tư vấn mà không cần phải gõ cửa từng phòng hoặc sắp xếp một cuộc họp chính thức. Việc tương tác của nhân viên khi được làm việc trong văn phòng mở sẽ trở nên thường xuyên và đơn giản hơn so với một không gian khép kín nơi mà mọi người trong các phòng ban đều có một không gian làm việc riêng tư của mình.

3.  Nhược điểm của thiết kế văn phòng mở


Dù mang trong mình rất nhiều những ưu điểm nổi bật song thiết kế văn phòng mở vẫn còn tồn tại một số nhược điểm sau:

3.1 Đối với doanh nghiệp


Có thể nói đa phần các nhược điểm của không gian làm việc mở đều có ảnh hưởng nhất định đến doanh nghiệp. Ví dụ như những phiền nhiễu được tạo ra bởi sự tương tác thường xuyên giữa nhân viên và sự gia tăng về tiếng ồn sẽ khiến cho hiệu quả làm việc bị giảm sút. 

Thiết kế văn phòng phong cách mở sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực cho doanh nghiệp

Bên cạnh đó làm việc trong không gian văn phòng mở còn có thể khiến cho kết quả kinh doanh bị giảm. Do tỷ lệ vắng mặt của nhân viên cao hơn do làm việc trong môi trường dễ dàng bị lây nhiễm bệnh.


Bên cạnh đó, việc thiếu hẳn đi sự riêng tư vốn có trong các thiết kế văn phòng mở còn có thể làm phát sinh các vấn đề liên quan đến đạo đức và pháp lý bắt nguồn từ việc thỏa thuận các thông tin mật liên quan đến đồng nghiệp, khách hàng.

3.2 Nhược điểm của mô hình văn phòng mở đối với nhân viên


Mức độ tương tác nhiều mỗi ngày khi làm việc chung trong một môi trường không phân chia có thể dẫn đến nhiều tiếng ồn gây phiền nhiễu khiến cho việc tập trung vào công việc của nhân viên trở nên khó khăn hơn. Thiếu đi sự riêng tư là một trong những yếu điểm khá lớn của thiết kế văn phòng mở. 

Làm việc trong văn phòng mở nhân viên rất dễ bị tác động bởi tiếng ồn, phiền nhiễu

Nơi mà màn hình máy tính dễ dàng bị những người đi qua quan sát cùng những cuộc điện thoại dường như là quá tải. Không chỉ vậy, thiết kế văn phong cách mở còn là điều kiện khiến cho dịch bệnh dễ dàng lây lan. Do vậy, nếu một nhân viên bị cảm cúm có thể sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các đồng nghiệp khác trong văn phòng

4.  Một số điều cần phải lưu ý khi thiết kế văn phòng mở


Thiết kế văn phòng dạng mở sẽ có những nét ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, khi thiết kế văn phòng phong cách mở bạn cần phải chú ý tối đa đến yếu tố mở và khép kín nhằm vừa có được một không gian nội thất văn phòng chung thoải mái, tiện nghi nhưng vẫn đảm bảo được sự riêng tư cần thiết. Để có được một văn phòng làm việc mở tiện nghi – hiện đại – chuyên nghiệp thì bạn cần phải lưu ý những điều sau:

4.1 Phải đảm bảo sự liên thông trong văn phòng


Để đảm bảo được sự liên thông trong văn phòng làm việc thì thay vì sử dụng các bức tường kín mít cho mỗi phòng làm việc thì bạn nên sử dụng vách ngăn chất liệu kính không màu để mỗi phòng bạn có thể quan sát và trao đổi thuận tiện hơn. 

Bên cạnh đó, các ô cửa sổ cũng nên được thiết kế theo kích thước lớn và sử dụng chất liệu kính nhằm tạo nên sự hòa hợp với thế giới bên ngoài đồng thời tạo nên sự thông thoáng tối đa cho văn phòng làm việc.

4.2 Đừng quên thiết kế các khu vực hỗ trợ


Bên cạnh khu vực làm việc chính của nhân viên thì bạn nên chú ý thiết kế thêm các khu vực hỗ trợ phụ khác để có thể hạn chế được tối đa khuyết điểm của thiết kế văn phòng theo phong cách mở. 

Những không gian làm việc khép kín với sự yên tĩnh tối đa sẽ là nơi lý tưởng để các nhân viên có thể lui đến khi cần sự tập trung cao độ cho công việc cũng như dự án của mình.

Hãy chú ý thiết kế các khu vực hỗ trợ cho văn phòng phong cách mở

Thêm vào đó, các phòng họp nhỏ thì nên được bố trí và đặt ở những vị trí thật phù hợp nhằm tạo sự thuận tiện khi họp nhóm. Các phòng họp này có thể không cần phải quá khép kín nhưng cũng không được gây ảnh hưởng đến khu vực làm việc và đảm bảo nội dung của cuộc họp không bị lọt ra bên ngoài.

4.3 Không gộp các không gian với nhau


Tuy mang xu hướng mở nhưng không có nghĩa là tất cả mọi hoạt động của nhân viên đều có thể linh hoạt trong cùng một không gian nhỏ hẹp. Bạn nên tạo sự di chuyển và tạo điều kiện để các nhân viên có thể bước sang một không gian khác với chức năng chuyên biệt hơn. Chẳng hạn không gian làm việc vì sự liên thông nên sẽ có những tiếng ồn ào gây phiền nhiễu sẽ không phù hợp để dùng cho một cuộc họp sang trọng. 

Chính vì thế, bạn cần phải tạo sự chuyên biệt cho mỗi không gian để nhân viên có thể làm tốt nhất công việc của mình và có thể tập trung cao độ ở mỗi không gian khác nhau. Liên thông nhưng không gộp lại chính là tiêu chí mà bạn các doanh nghiệp, công ty cần phải lưu ý khi thiết kế văn phòng không gian mở.

4.4 Hãy nghiên cứu thật kỹ phong cách thiết kế


Bạn cần phải có sự nghiên cứu kỹ lưỡng về diện tích, không gian, yếu tố thẩm mỹ, phong cách thiết kế và màu sắc trong thiết kế văn phòng mở nhằm tạo nên một không gian làm việc hiện đại đồng thời tạo cảm hứng tối đa cho mỗi nhân viên làm việc hiệu quả hơn.

5.  Cách bố trí và thiết kế văn phòng phong cách mở


5.1 Thiết kế phòng giám đốc phong cách mở


Thông thường không gian làm việc của giám đốc theo phong cách mở đa phần sẽ được thiết kế theo chủ đề xuyên suốt của không gian. Các sản phẩm nội thất phòng giám đốc hiện đại được bài trí tinh tế sẽ mang đến sự thoải mái tối đa để giám đốc ngồi làm việc. 

Mẫu phòng làm việc giám đốc được thiết kế theo phong cách mở

Bên cạnh đó, phòng làm việc giám đốc thường sẽ được đặt ở vị trí cao nhất trong văn phòng. Nơi mà có tầm nhìn rộng, thoáng đãng và được ngăn cách với những không gian còn lại bằng kính cường lực trong suốt có dán decal mờ. 

Ngoài ra ánh sáng tự nhiên cũng là yếu tố được tận dụng tối đa khi thiết kế nội thất phòng giám đốc nhằm mang đến nguồn năng lượng dồi dào giúp lãnh đạo làm việc hiệu quả, tích cực hơn.

5.2 Thiết kế khu vực làm việc chung của nhân viên theo phong cách mở


Theo phong cách thiết kế mở thì phòng làm việc chung của tất cả các bộ phận trong công ty sẽ được bố trí trong cùng một không gian chung. Các hệ bàn làm việc dáng dài hoặc mô đun với nhiều màu sắc khác nhau thường được sử dụng để tạo sự phân tách cho từng bộ phận chuyên môn. 

Phụ thuộc vào diện tích mặt bằng của văn phòng, tính chất cũng như sự liên quan của các bộ phận chức năng để bạn tìm cách bố trí nội thất sao cho thật phù hợp. Thường thì các hệ bàn làm việc này sẽ được bố trí thành từng dãy liên tiếp và được phân biệt với nhau dựa theo số, màu sắc hoặc bảng hiệu.

5.3 Thiết kế phòng họp phong cách mở


Không giống như không gian phòng họp truyền thống thường được bố trí trong các không gian cứng cùng những bức tường kín mít đơn điệu, nhàm chán. Phòng họp thiết kế dạng mở được bảo quanh bởi những vách kính nhằm tạo sự kết nối với không gian bên ngoài.

Mẫu phòng họp thiết kế theo phong cách mở

Ngoài ra, các sản phẩm nội thất phòng họp thông minh, tiện ích từ gỗ công nghiệp cũng được ưu tiên sử dụng thay thế cho các sản phẩm nội thất mang kiểu dáng truyền thống. Bên cạnh đó, một số sản phẩm trang trí phòng họp như cây xanh, tranh, ảnh, logo, bảng hiệu, các thiết bị điện tử….được sử dụng nhằm giúp không gian trở nên đẹp, hiện đại và chuyên nghiệp hơn.


Như vậy, qua bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ đến cho bạn một số kinh nghiệm thiết kế văn phòng mở sao cho thật chuyên nghiệp, hiện đại và tiện nghi. Nếu bạn còn bất kỳ điều gì chưa rõ và muốn được giải đáp thì hãy nhanh liên hệ với chúng tôi để được tư vấn tận tình nhé.


Leave a Reply

Subscribe to Posts | Subscribe to Comments

- Copyright © Tư vấn thiết kế nội thất văn phòng công ty trọn gói, giá rẻ